DIY Bộ Điều Chỉnh Độ Sáng LED 12V với MOSFET IRFZ44N và Tụ Điện AC 1uF

Giới thiệu

Mạch Điều Chỉnh Độ Sáng LED là một mạch đơn giản giúp điều chỉnh độ sáng của đèn LED. Trước đây, thường sử dụng các bộ điều khiển (ví dụ như việc sử dụng IC Timer 555 để tạo tín hiệu PWM) để tạo ra tín hiệu PWM và từ đó điều khiển MOSFET. Tuy nhiên, đây là một quá trình đã cũ.

Schematics:

Đây là sơ đồ đơn giản mà tôi đã thiết kế trong Protues.

Mạch điều chỉnh độ sáng LED với MOSFET

List link kiện

Sơ đồ chân

Sơ đồ chân IRFZ44N

Mô phỏng Proteus

Mô phỏng proteus

Bộ điều chỉnh độ sáng LED với tụ điện hoạt động như thế nào?

Chúng ta có thể sử dụng các đặc tính cơ bản của MOSFET để tạo ra mạch này. Chúng ta đều biết rằng MOSFET là một loại Transistor đặc biệt mạnh mẽ và hiệu quả hơn so với Transistor BJT thông thường. Mỗi MOSFET đều có một tụ tích hợp bên trong. Tuy nhiên, tụ này rất nhỏ, nên chúng ta không thể biến đổi điện áp bằng cách sử dụng tụ bên trong của MOSFET. Vì vậy, tôi đã sử dụng một tụ AC bên ngoài. Ở đây, cực của tụ thay đổi, nên chúng ta không thể sử dụng tụ DC vì sẽ có điện áp ngược trong tụ DC.

Và bạn biết rằng tụ DC không thích điện áp ngược. Vì vậy, ở giai đoạn hiện tại này, chúng ta không thể sử dụng tụ DC. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng chỉ có tụ AC nơi cực thay đổi.

Nếu bạn nhìn vào mạch một cách cẩn thận, bạn sẽ thấy rằng có một trở cổng để sạc tụ một cách chậm rãi. Vì vậy, nó sẽ sạc và xả tụ một cách chậm rãi. Ở đây, chúng ta sử dụng một số nút nhỏ cho mục đích sạc và xả. Vì vậy, nút phía trên được kết nối trực tiếp với Vcc.

Nút phía trên sẽ sạc tụ trực tiếp và nó kích hoạt đường dẫn từ rò rỉ đến nguồn dần dần. Và bạn cũng có thể thấy có một nút nhấn được kết nối với GND. Đó chủ yếu là một giai đoạn xả. Vì vậy, khi bạn nhấn nút này thì tụ sẽ xả dần dần qua trở 1M.

Quá trình sạc và xả tuần tự này làm cho chúng ta có thể biến đổi điện áp.

Kết nối các thành phần

Kết nối các thành phần với nhau
Hạn chế: Trong sơ đồ, bạn có thể thấy có hai nút được kết nối nối tiếp, một nút được kết nối với GND và nút còn lại được kết nối với Vcc. Vì vậy, hạn chế chính và khó chịu nhất là trong mạch bạn không thể kết nối cả hai công tắc cùng một lúc. Bạn phải nhấn từng công tắc một. Trong tương lai mình đang cố gắng khắc phục vấn đề này bằng mạch mới. Hiện tại đây là mạch điều chỉnh độ sáng đèn LED đơn giản nhất chỉ có tụ điện và một số nút.

Video

Nhận xét

Mới hơn Cũ hơn