Hướng dẫn Tự làm: Mạch Cung cấp Nguồn 3.3V sử dụng IC LD1117

Ngành công nghiệp Điện tử đang trải qua một sự thay đổi mô hình vì có sự gia tăng nhu cầu về các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng hơn. Nó cũng có ảnh hưởng đáng kể đến những người có sở thích, tinker và kỹ sư khi thị trường cho các thành phần và thiết bị 3.3v bắt đầu mọc lên. Mặc dù có vẻ như nhiều sự lựa chọn tồn tại để cung cấp năng lượng 3,3v của chúng tôi trên giấy nhưng thực tế nó khá hạn chế.

Vấn đề khi xây dựng bộ nguồn 3,3v là việc lựa chọn IC điều chỉnh có thể bị hạn chế và gây nhầm lẫn. Và cố gắng trong internet đã không cho tôi nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, bài viết này sẽ phục vụ như một hướng dẫn để bạn xây dựng nguồn cung cấp 3.3v của riêng bạn.

Sơ đồ chân LD1117

LD1117 Voltage Regulator (SOT-223)
LD1117 Pinout

LD1117 là Bộ điều chỉnh điện áp dương với mức sụt áp rất thấp. Dựa trên phiên bản của IC, điện áp đầu ra có thể khác nhau giữa các điện áp cố định như 1,2V, 1,8V, 2,5V, 2,85V, 3,0V, 3,3V, 5,0V hoặc cũng có thể là bộ điều chỉnh điện áp thay đổi.

Số chân Tên chân Mô tả
1 Adj / Ground Chân này điều chỉnh điện áp đầu ra, nếu là bộ ổn áp cố định thì nó đóng vai trò mass
2 Output Điện áp đầu ra điều chỉnh được đặt bởi chân điều chỉnh có thể được lấy từ chân này
3 Input Điện áp đầu vào được điều chỉnh được cấp cho chân này

SỬ DỤNG LD1117:

Tôi khá chắc chắn rằng tìm kiếm của bạn cho bộ điều chỉnh 3.3v sẽ dẫn đến IC này. Và có vẻ khá rõ ràng khi sử dụng IC này làm bộ điều chỉnh 3.3v của bạn với một vài nắp bổ sung trong mạch của bạn. Một nguồn cung cấp 3,3 ổn định tốt đẹp sẽ sẵn sàng. Nhưng có rất nhiều phiên bản khác nhau trong IC này mà bạn cần phải biết. Nếu bạn thích mua IC từ các nhà cung cấp trực tuyến, bạn không phải lo lắng nhiều nhưng nếu bạn thích các cửa hàng và nhà cung cấp địa phương, bạn có thể cần phải xem ra.

LD1117 có các phiên bản khác nhau có khả năng cung cấp điện áp đầu ra trong các phạm vi sau. 1.2v, 1.8v, 2.5v, 2.85, 3.3v và 5v. Và trên hết, IC này cũng có phiên bản điều chỉnh có khả năng cung cấp các dải điện áp khác nhau. Ngoài ra, IC này có giá khoảng 1 đô la mỗi cái và bạn sẽ không muốn mua sai cho ứng dụng của mình.

Image courtesy : Datasheet

Trên đây là danh sách các bộ điều chỉnh điện áp LD1117 có sẵn. Bạn cần kiểm tra chéo với tờ này để xem bạn có mua đúng không, ý tôi là bộ điều chỉnh cho đầu ra 3.3v. Bây giờ bạn biết IC nào dựa trên gói ưu tiên của bạn để mua cho ứng dụng của bạn.

3.3V CUNG CẤP ĐIỆN SỬ DỤNG PHIÊN BẢN CỐ ĐỊNH LD1117:

Đây là một mạch điển hình cho thấy cách sử dụng IC sê-ri LD1117 để lấy các dải điện áp đầu ra cố định. Đảm bảo bạn sử dụng các giá trị giới hạn được hiển thị trong mạch trên hoặc bạn có thể phải đối mặt với độ lệch trong đầu ra.

3.3V CUNG CẤP ĐIỆN CUNG CẤP PHIÊN BẢN ĐIỀU CHỈNH CỦA LD1117:

Trong trường hợp nếu bạn có nhầm phiên bản điều chỉnh của IC, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể thu được 3,3v từ mạch trên. Tất cả những gì bạn phải làm là xây dựng một bộ chia điện áp giữa chân Adj và Out của IC này. Công thức tính giá trị của R1 và R2 là

Vout = VRef( 1 + R2 / R1 )

Bảng dữ liệu cho biết 1,25 là điện áp tham chiếu. Việc sửa lỗi R1 là 120 ohm cho đầu ra 3.3v cho giá trị R2 là

3.3v = 1.25( 1 + R2 / 120 )

R2 = 196 ohm

Sửa giá trị R2 là phần tử điện trở gần nhất 200 ohms, Điều này sẽ cung cấp 3,3v làm đầu ra từ mạch trên. Nắp 10uF được gắn với bộ chia điện áp có nghĩa là để loại bỏ các gợn sóng khỏi đầu ra cho mức điện áp không đổi.

Hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích để xây dựng mạch cung cấp điện 3,3v của riêng bạn.

Nhận xét

Mới hơn Cũ hơn